เปิดกรุ 12 บล็อกบำบัดเหล้าที่ดีที่สุดในปี 2020

December 7, 2020


ความผิดปกติของพฤติกรรมการดื่มสุรา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า ‘อาการติดเหล้า’ มักส่งผลต่อสุขภาพของผู้ดื่มในระยะยาว กระทั่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากปล่อยทิ้งไว้

ข้อแนะนำลำดับต้นๆ เมื่อคุณรู้ตัวว่าติดสุรา คือการพบแพทย์เพื่อบำบัดรักษา แต่นอกจากการดูแลสภาพร่างกายให้กลับมาแข็งแรงโดยผู้เชี่ยวชาญแล้ว การฟื้นฟูสุขภาพใจและหาแรงสนับสนุนให้เลิกดื่มอย่างต่อเนื่องก็สำคัญไม่แพ้กัน

จะดีแค่ไหน ถ้ามีคนเข้าใจอาการของเราและคอยให้คำแนะนำเลิกเหล้าจากประสบการณ์จริง Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอแนะนำให้คุณรู้จัก 12 บล็อกบำบัดคนติดเหล้าที่เว็บไซต์ Healthline ยกให้เป็นสุดยอดบล็อกช่วยบำบัดประจำปี 2020

 

 

 

The Fix

 

The Fix เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีเยี่ยมสำหรับการหาข้อมูลเกี่ยวกับการเสพติดและการบำบัด ผู้เยี่ยมชมบล็อกสามารถอ่านเส้นทางการบำบัดเหล้าของคนอื่นๆ  ที่เต็มใจมาแบ่งปันประสบการณ์ ตลอดจนสามารถค้นคว้าหาข้อมูลการรักษาแบบใหม่ ทางเลือก และอ่านงานวิจัย การศึกษาที่เกี่ยวข้อง

 

 

Soberocity

 

ชุมชนออนไลน์ที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างคนไม่เมา ด้วยวิธีการเชื่อมต่อกับทุกๆ คนในหลายสาขาอาชีพ มานั่งแบ่งปันเรื่องราวของการบำบัด และออกตามหาแรงบันดาลใจภายในชุมชนนี้ผ่านเหล่าผู้คนที่ใช้ชีวิตแบบมีสติ หรือพูดง่ายๆ คือชีวิตนี้ ฉันขอไม่เมาอีกแล้ว

 

 

Sober Black Girls Club

 

นี่คือชุมชนออนไลน์สำหรับผู้หญิงผิวดำที่ไม่ดื่ม ซึ่งมีแนวคิด “พูดคุย หัวเราะคิกคัก โกรธ และดีใจไปด้วยกัน ในประเด็นความหมายของการเป็นคนผิวดำและความไม่เมา” 

คาดี้ เอ โอลาโกเก้ (Khadi A. Olagoke) เจ้าของบล็อก Sober Black Girls Club เล่าประสบการณ์ของตัวเองว่า แม้จะชาวมุสลิมในแถบแอฟริกันอย่างเธอจะมีกฎระบุอย่างชัดเจนและเข้มงวดว่าห้ามดื่มแอลกอฮอล์ แต่เธอก็เผลอแหกกฎ ทดลองดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเปรียบเหมือนจุดเริ่มต้นที่ไม่มีสิ้นสุด นับจากวันนั้น เธอดื่มแอลกอฮอล์จนติดเป็นนิสัยถึง 10 ปี จนเมื่อปี 2561 เพิ่งตระหนักว่าสิ่งที่เธอดื่มเข้าไปนั้นสร้างปัญหาให้แก่ชีวิต เธอจึงตัดสินใจวางขวดลง

ระหว่างนั้น เธอค้นหาพื้นที่ออนไลน์สำหรับคนผู้หญิงผิวดำที่สามารถแลกเปลี่ยนเรื่องความไม่เมาและการบำบัด แต่เธอกลับพบเพียงบล็อกเดียวเท่านั้น นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้คาดี้เริ่มสร้างบล็อก Sober Black Girls Club เพื่อเพิ่มพื้นที่ทางออนไลน์และเป็นตัวแทนของผู้หญิงผิวดำที่พูดคุยถึงประเด็นดังกล่าว

 

 

Sober Courage

บล็อกที่เป็นเสมือนบันทึกเรื่องราวของการเดินทาง จากความกล้าหาญผ่านน้ำเมาสู่ความกล้าหาญมากกว่าที่จะไม่ดื่ม ภายใน Sober Courage เต็มไปด้วยเรื่องราวในชีวิตจริงเกี่ยวกับความผิดปกติของการใช้แอลกอฮอล์ อาการกำเริบของโรคติดแอลกอฮอล์ และการเดินทางของการบำบัดแอลกอฮอล์  คนอ่านจะพบแหล่งข้อมูลสำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีสติโดยไม่ดื่ม และพบกำลังใจดีๆ บนพื้นที่ออนไลน์

 

 

The Sober School

 

เคท บี (Kate Bee) ดื่มครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2556 และหลังจากนั้นมา เคทก็เดินหน้าช่วยเหลือผู้หญิงที่ต้องการหยุดดื่มเหล้า และเยียวยาจิตใจของพวกเธอที่มักคิดว่าถ้าหยุดดื่มจะพลาดโอกาสหรือถูกกีดกัน

ใน The Sober School คุณจะได้พบกับเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์มากมายในการใช้ชีวิตโดยปราศจากแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ บล็อกของเคทยังแนะนำโปรแกรมบำบัดเหล้าออนไลน์ 6 สัปดาห์ที่สอนทีละขั้นตอนสำหรับผู้หญิงที่ต้องการความช่วยเหลือในการเลิกดื่มมากกว่าปกติอีกด้วย  

 

 

Sober Mommies

 

Sober Mommies ก่อตั้งโดยจูลี เมนด้า (Julie Maida) มีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดการตัดสินให้กับทีมแม่ๆ ผู้เคยติดเหล้าที่ต้องการกำลังใจ นอกเหนือจากวิธีการบำบัดเหล้าด้วยยาและการบำบัดฉบับดั้งเดิม เช่น โปรแกรม 12 ขั้นตอน เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือบล็อก Sober Mommies ตระหนักว่าทุกคนมีความแตกต่างจึงไม่จำเป็นต้องบำบัดพฤติกรรมการดื่มที่ผิดปกติด้วยวิธีการเดียวกัน และสิ่งสำคัญที่ควรเน้นย้ำ “พวกเราต้องยกย่องให้กับทุกๆ ความพยายามในการเลิกเหล้าของทุกคน”

 

 

This Naked Mind

บล็อก Naked Mind มีจุดมุ่งหมายปรับเปลี่ยนความคิดของคนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยใช้วิธีละทิ้งความอยากดื่ม แทนการใช้วิธีการสอนให้มีสติ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือ This Naked Mind ของ แอนนี่ เกรซ (Annie Grace) และนำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่ค้นพบความไม่อยากดื่มผ่านหนังสือและโปรแกรมข้างต้น 

นอกจากนี้ บล็อก Naked Mind ยังสามารถให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ฟังเสียงการตอบคำถามต่างๆ ของแอนนี่ผ่านการบันทึกวิดีโอที่โพสต์ไว้ในพอดคาสต์ได้อีกด้วย

 

 

SobrieTea Party

ทาวนี ลาร่า (Tawny Lara) เริ่มต้นบล็อกนี้เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ของเธอกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์

จากจุดนั้นเติบโตและกลายเป็นการตรวจสอบความอยุติธรรมในสังคมผ่านความไม่เมา ยกตัวอย่างเช่น พูดเรื่องเพศกับการบำบัด-การไม่ดื่มโอบอุ้มความเป็นกะเทยของฉัน หรือพูดเรื่องการเมืองกับการบำบัด-เมื่อไม่เมาฉันรู้ตื่นผ่านการเมืองอย่างไร? เป็นต้น 

ทั้งนี้ SobrieTea Party เป็นเจ้าภาพจัดงานอีเวนต์ชื่อ Readings on Recovery ซึ่งผู้คนสามารถแสดงออกถึงการบำบัดสิ่งเสพติดในรูปแบบที่สร้างสรรค์ ทาวนียังเป็นเจ้าของซีรีส์พอดคาสต์ Recovery Rocks ร่วมกับลิซ่า สมิธ (Lisa Smith) ทนายเจเนอเรชันเอกซ์ พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับการใช้สารเสพติดและจิตใจอีกด้วย

 

 

Recovery Speakers

 

Recovery Speakers เป็นบล็อกที่เผยแพร่ข้อมูลอันหลากหลายสำหรับผู้ที่อยากจะบำบัดตนเองจากสิ่งเสพติดในรูปแบบต่างๆ ทั้งยา และแอลกอฮอล์ โดยบล็อกนี้รวบรวมข้อมูลแล้วนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบเสียง เรียกได้ว่าเป็นคลังเสียงเพื่อคนติดเหล้าที่ใหญ่ที่สุดบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถค้นหาเรื่องราวการบำบัดส่วนบุคคลจากบล็อกเกอร์ที่มีอิทธิพล หรือค้นหาเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการบำบัดตนเองได้อย่างง่ายดาย

 

 

A Sober Girls Guide

 

เจสสิก้า (Jessica) ประสบความสำเร็จในฐานะดีเจย่านดังในอเมริกาอย่างลอสแองเจลิส ผ่านการคลุกคลีกับปาร์ตี้ดาราฮอลลีวูดสุดฮอตและไนต์คลับอยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม เธอมาพบภายหลังว่าตนเองได้ใช้แอลกอฮอล์เพื่อปกปิดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลที่เธอต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน

เมื่อเธอเริ่มใช้ชีวิตปราศจากความเมา เจสสิก้าจึงตัดสินใจทำบล็อก A Sober Girls Guide เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยเหลือคนอื่นๆ ซึ่งอยู่ในช่วงบำบัดแอลกอฮอล์ ดังนั้นในบล็อกนี้ ผู้เยี่ยมชมจะได้อ่านข้อมูลที่มุ่งเน้นไปที่สุขภาพกาย สุขภาพใจ และคำแนะนำในการบำบัดแอลกอฮอล์

 

 

Served Up Sober

 

นี่คือบล็อกเกี่ยวกับความไม่เมา ที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงผิวดำที่ต้องการบำบัดแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ 

Served Up Sober เป็นบล็อกที่มีเนื้อหาที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเส้นทางการบำบัดแอลกอฮอล์ เต็มไปด้วยการโต้เถียงเกี่ยวกับอาหาร ดนตรี และแนวทางปฏิบัติเพื่อสุขภาพ เช่น โยคะและการทำสมาธิ 

ชาร์ลี แฮมป์ตัน (Shari Hampton) เจ้าของบล็อก ยอมรับว่าเขาตั้งใจทำการบ้านกับการหาหัวข้อยากๆ เพื่อเขียนลงบล็อกอยู่เสมอ ดังนั้น ผู้อ่านจะพบโพสต์เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำเมื่ออาการกำเริบ ? เหตุผลที่คุณต้องห่างกับใครบางคนในชีวิต? และทำไมทุกวันถึงไม่เป็นวันที่ดี?

อย่างไรก็ดี Served Up Sober ระบุเพิ่มเติมว่า บล็อกนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับผู้หญิงผิวดำเท่านั้น บนพื้นที่ออนไลน์แห่งนี้ทุกๆ คนสามารถเข้ามาเป็นผู้อ่านได้

 

 

Queeret

 

Queeret เป็นบล็อกและชุมชนสำหรับเควียร์ที่ชอบเก็บตัว เพื่อเป็นพื้นทีาของเควียร์ ความสงบ และแบ่งปันการบำบัดเหล้าที่เรียกว่า Qalms 

จอร์ช เฮิร์ช (Josh Hersh) เริ่มต้น Queeret ด้วยการรวมคำจากคำว่าเควียร์ (Queer) และเงียบ (Quiet) สร้างเป็นโพสต์บนอินสตราแกรม และต่อยอดมาสู่บล็อก ซึ่งในบล็อกผู้อ่านจะพบคอนเทนต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการนำความสงบและความไม่เมาบนพื้นที่ของเควียร์นำเสนอผ่านพอดคาสต์ บทสัมภาษณ์ และกิจกรรมต่างๆ 

 

สำหรับใครที่กำลังพยายามลด ละ เลิก เหล้า ลองให้บล็อกเหล่านี้เป็นคู่หูในการร่วมเดินทางบำบัดแอลกอฮอล์ไปกับคุณ 

 

 


ที่มา:

 

https://www.healthline.com/health/best-alcoholism-blogs-of-the-year?fbclid=IwAR0kyJJpWtUmvvJYiF3eG8Nowau0xo0XKIrrNbynMB43HLA50G96hTddxMc#6

 

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

Related Articles