อินโฟกราฟิก : ก้าวแรกสู่การบำบัด: 5 หน่วยงานเพื่อคนอยากเลิกเหล้า

March 27, 2019


 

 

หนึ่งในความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับการติดสุราคือ การติดสุราเป็นเรื่องของอุปนิสัยที่ ’ชอบดื่ม’ เพราะฉะนั้น ถ้าจะเลิกสุราก็ต้องเลิกอุปนิสัยที่ว่านี้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว สุรามีฤทธิ์ต่อระบบประสาทและทำให้สารแห่งความสุข (โดพามีน) ของผู้ดื่มหลั่งออกมา ทำให้การเลิกสุราเป็นไปอย่างไม่ง่ายดายนัก อีกทั้งเมื่อผู้ดื่มพยายามจะเลิกดื่มแต่ไม่สำเร็จ ก็อาจทำให้ท้อแท้ใจ และพาลเลิกล้มความตั้งใจไปเสียดื้อๆ การเข้ารับคำปรึกษาและการบำบัดเยียวยาทางการแพทย์จึงนับว่า เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ และเป็นก้าวแรกที่จะช่วยให้ผู้ติดสุราเลิกสุราได้

แล้วรู้หรือไม่ ว่าถ้าอยากเลิกสุราต้องไปที่ไหน?

Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอนำเสนอ 5 หน่วยงานที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาหรือบำบัดฟื้นฟูผู้ติดสุรา เพื่อร่วมเป็นก้าวแรกที่สำคัญของผู้ติดสุราในการเข้ารับการรักษาอาการติดสุราต่อไป

 

 

1. สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี

 

 

คำอธิบาย: ถ้าคุณกำลังคิดที่จะเลิกสุรา หรือมีคนใกล้ตัวติดสุราและอยากพาเขาไปบำบัดแล้วล่ะก็ สถาบันนี้เป็นคำตอบสำหรับคุณ เพราะสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (หรือที่คนรู้จักกันในชื่อเก่าว่า ‘สถาบันธัญญารักษ์’) คือหนึ่งในสถาบันที่รับบำบัด ถอนพิษ และฟื้นฟูเยียวยาผู้ที่ติดสุรา รวมถึงสารเสพติดชนิดอื่นๆ ด้วย

ที่อยู่: 60 ถนนพหลโยธิน ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี ปทุมธานี 12130

เบอร์โทร: 02 531 0080

Website: https://www.pmnidat.go.th/thai/

(อ่านบทสัมภาษณ์ วิมล ลักขณาภิชนชัช พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ สถานบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี เกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำงานบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดได้ ที่นี่)

 

 

2. ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์ 1413

 

 

คำอธิบาย: อยากปรึกษาปัญหาเลิกเหล้า แต่ยังไม่มีเวลาไปเจอหมอ ทำยังไงดี… ถ้ากังวลแบบนี้ หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทรหา 1413 ขอคำปรึกษาได้เลย และนอกจากโทรหาเพื่อขอรับคำปรึกษาแล้ว ที่นี่ยังมีบริการให้คำปรึกษาทางออนไลน์อีกด้วย

ที่อยู่: ชั้น 1 ศูนย์จิตเวชศาสตร์การเสพติด กองจิตเวชและประสาทวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เลขที่ 315 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

เบอร์โทร: 1413 / 091 989 0791 (TRUE) / 098 815 0997 (AIS)

Website: http://www.1413.in.th

Facebook: ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา  / fanpage 1413 สายด่วนเลิกเหล้า

Line ID: 1413helpline

 

 

3. โรงพยาบาลสวนปรุง

 

 

คำอธิบาย: อีกหนึ่งสถานที่ที่ให้การบำบัดรักษาผู้ติดสุราในภาคเหนือ และยังมีศูนย์ความเป็นเลิศด้านการบำบัดรักษาผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจากแอลกอฮอล์ (Excellent Centre for Alcohol-Related Disorders; ECARD) อีกด้วย

ที่อยู่: 131 ถนนช่างหล่อ ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50100

เบอร์โทร: 053 908 500

Website: http://www.suanprung.go.th (โรงพยาบาลสวนปรุง) และ  http://www.suanprung.go.th/ex_center/index.php (ECARD)

 

 

4. กลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรังนิรนาม (Alcoholics Anonymous; AA)

 

 

คำอธิบาย: สำหรับคนที่อยากลองวิธีการบำบัดแบบทางเลือก กลุ่มช่วยเหลือตนเอง (self-help group) อย่างกลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรังนิรนาม (AA) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจไม่แพ้วิธีอื่น โดยกลุ่มเอเอเป็นกลุ่มที่ให้คนมาแบ่งปันประสบการณ์ และช่วยกันแก้ปัญหา รวมถึงช่วยเหลือผู้ที่ติดสุรา โดยมีหลักการ 12 ขั้นตอน ซึ่งเป็นหลักการฟื้นฟูทางด้านจิตวิญญาณสำหรับผู้ติดสุรา

ที่อยู่: ตึก 8 ชั้น กองจิตเวช แผนกผู้ป่วยนอกชั้น 1 โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เลขที่ 315 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 (และยังมีกลุ่มเอเอในภาคอื่น เช่น ในขอนแก่นและเครือข่ายโรงพยาบาลภาคอีสาน, กลุ่มเอเอในโรงพยาบาลสวนปรุง เชียงใหม่)

เบอร์โทร (กรุงเทพฯ): 099 068 3447 (ภาษาไทย), 090 269 9707 (ภาษาอังกฤษ)

Website: http://aathailand.org/th/

Line ID: aathai56

 

 

5. โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลใกล้บ้านคุณ

 

 

คำอธิบาย: ก้าวแรกนั้นยากเสมอ เพราะฉะนั้น หากคุณไม่แน่ใจว่า ควรจะจัดการกับอาการติดเหล้าของตนเอง หรือของคนใกล้ชิดอย่างไรดี การพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลใกล้บ้านคุณเพื่อขอคำปรึกษาเป็นทางออกที่ดีทางออกหนึ่ง ที่จะนำไปสู่การบำบัดรักษาที่ถูกต้องตามกระบวนการต่อไป

 

 


เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

 

 

Related Articles