แดเนียล แรดคลิฟฟ์ กับชีวิตหลังออกจากฮอตวอตส์: จากพ่อมดสู่ (อดีต) คนติดเหล้า

February 7, 2019


ถ้าจะให้พูดถึงชื่อภาพยนตร์ที่สร้างมาจากหนังสือสักเรื่อง หนึ่งในเรื่องที่ทุกคนจะคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ คงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ถูกสร้างมาจากหนังสือชื่อเดียวกันที่เขียนโดยเจ.เค.โรว์ลิง ทำให้จากนักเขียนธรรมดาที่ถูกปฏิเสธต้นฉบับนับสิบครั้งกลายเป็นนักเขียนที่มีคนรู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง แต่ภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์  ไม่ได้เปลี่ยนแค่ชีวิตของโรว์ลิงไปเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนชีวิตของเด็กผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่งไปตลอดกาลอีกด้วย

ชื่อของ ‘แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe)’ กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังจากที่เขาได้รับบทแฮร์รี่ พอตเตอร์ แน่นอนว่าชีวิตของแรดคลิฟฟ์ต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และนั่นคือจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางอาชีพนักแสดงเต็มตัว และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขาด้วยเช่นกัน มีนักแสดงจำนวนมากที่โด่งดังตั้งแต่วัยเด็กและไม่อาจรับมือกับชื่อเสียงนั้นได้จนต้องหันหน้าพึ่งแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งยาเสพติด แรดคลิฟฟ์เองก็เป็นหนึ่งในนั้น พ่อมดหนุ่มยอมรับว่าเขามีปัญหาการติดสุรา ซึ่งอาจแลกมาด้วยอาชีพการงาน หรือแม้กระทั่งชีวิตของเขาเอง

ในบทความแรกของชุดเรื่องเหล้าบันดาลใจนี้ Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอพาคุณไปร่วมอ่านประสบการณ์การเป็นผู้ติดสุราของแดเนียล แรดคลิฟฟ์ ที่แน่นอนว่าไม่ได้สวยงามเหมือนดั่งเสกเวทมนตร์ แต่น่าเรียนรู้และคุ้มค่าแก่การอ่านเป็นอย่างยิ่ง

 

(ก่อน) ออกจากฮอกวอตส์

 

การเริ่มต้นเป็นคนติดสุราของแดเนียล แรดคลิฟฟ์เริ่มต้นตอนเขาอายุได้ 18 ปี และอยู่ในช่วงที่กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม แรดคลิฟฟ์ได้เปิดเผยกับสื่อว่าเขาพึ่งแอลกอฮอล์ระหว่างถ่ายทำ เพื่อช่วยจัดการกับความกดดันที่เกิดขึ้นจากการมีชื่อเสียงของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้เตรียมตัวและเตรียมใจที่จะรับมาก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แรดคลิฟฟ์ยืนยันว่าเขาไม่เคยดื่มเวลาทำงานเลย

 

“ผมขอพูดจากใจจริงเลยว่าผมไม่เคยดื่มตอนถ่ายภาพยนตร์เรื่อง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ เลย ผมไปทำงานโดยที่ยังเมาอยู่ แต่ผมไม่เคยดื่มที่ทำงานเลย … ผมชี้ให้คุณดูได้เลยว่าฉากไหนที่ผมจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ตาลอยเหมือนคนตายบ้างน่ะ”

 

ปัญหาการดื่มของเขาเริ่มแย่ลงหลังจากที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ จบแล้ว

 

“มันคือความเครียดที่ต้องอยู่กับความคิดที่ว่า ‘จะเป็นอย่างไรนะถ้าคนพวกนี้เอาแต่พูดว่าผมจะไม่มีงานทำแล้ว’ แล้วจะเป็นอย่างไรถ้าพวกเขาพูดถูกและหัวเราะเยาะผม และผมก็ถูกจัดเข้าสู่กลุ่ม ‘คนที่อยู่ที่ไหนแล้วตอนนี้?’ ”

 

นักดื่มประจำบ้าน

 

เมื่อการออกไปข้างนอกหมายถึงการเผชิญหน้ากับกล้องและทำให้เขาประหม่า แรดคลิฟฟ์จึงเลือกวิธีที่ง่ายที่สุดในการหลบหนี นั่นคือการใช้แอลกอฮอล์

พ่อมดหนุ่มเปิดเผยกับ  ShortList  ว่าเขาขลุกอยู่ในอพาร์ตเมนท์เป็นวันๆ เพื่อดื่มแอลกอฮอล์เพียงลำพัง จนการหมดสติหลังจากดื่มแอลกอฮอล์กลายเป็นเสมือนหนึ่งกิจวัตรประจำวันของเขา แม้ว่าในขณะนั้นเขาจะยังอยู่ในนิวยอร์ก และแสดงละครบรอดเวย์เรื่อง  Equus  อยู่ก็ตาม

ในปี 2010 เดือนสิงหาคม แรดคลิฟฟ์ดื่มแอลกอฮอล์และหมดสติไปเหมือนเช่นเคย แต่ในครั้งนี้ เขาพบว่าตนเองตื่นขึ้นมาพร้อมกับรอยช้ำและจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนก่อนหน้านี้ นั่นคือตอนที่เขารู้สึกว่าความจริงลอยเข้ามากระแทกหน้าของเขาอย่างจัง เขารู้แล้วว่าเขากำลังมีปัญหา

 

“นานแล้วที่มีคนบอกผมว่าเขาคิดว่าผมกำลังมีปัญหา แต่สุดท้ายผมก็ต้องรู้มันด้วยตัวเองนั่นแหละ”

 

เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้แรดคลิฟฟ์เริ่มตระหนักแล้วว่า เขาจำเป็นจะต้องเลิกดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจัง แม้ว่าเขาจะยอมรับว่าตนเองเคยกลับไปสู่ช่วงเวลาที่เลวร้ายบ้าง แรดคลิฟฟ์ก็ยืนยันว่าตนเองเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว

 

เป็นไทจากแอลกอฮอล์

 

หนึ่งในคำถามที่สำคัญคือ จะใช้วิธีใดในการเลิกเหล้า?

ในกรณีของพ่อมดหนุ่มผู้นี้ เขาเปิดเผยว่าตนเองเคยใช้วิธี ‘เดินทรหด 5 ชั่วโมง (epic five-hour walks)’ เมื่อเขาเกิดอาการอยากดื่มแอลกอฮอล์ แต่นั่นอาจจะไม่ได้ผลสักเท่าไร เขาจึงหันไปวิ่งและหมั่นออกกำลังกายแทน

อีกหนึ่งวิธีที่เขาใช้คือการอ่านหนังสือ แรดคลิฟฟ์เปิดเผยว่าตนเองเป็นนักอ่านมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น แต่การดื่มแอลกอฮอล์คือสิ่งที่พรากการอ่านหนังสือไปจากเขา

 

“ผมเป็นนักอ่านที่กระหายการอ่านมากตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และนี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่การดื่มพรากเอาไปจากผม ผมไม่มีแรงหรือกำลังจะอ่านอะไรเลย…”

 

ทั้งนี้ แรดคลิฟฟ์ยังบอกอีกว่าการเลิกดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เขามีความสุขในชีวิตมากกว่าที่เคยเป็นมา และแม้ว่าการรับบทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์จะมีส่วนนำไปสู่ปัญหาความเครียดที่เกิดขึ้น แต่เขาก็ไม่เคยเสียใจเลยกับประสบการณ์ที่เขาได้รับจากการเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้

 

“ผู้คนไม่ตะโกนใส่ผมว่า ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’อีกต่อไปแล้ว พวกเขาน่าจะรู้ชื่อผม และนั่นมันเยี่ยมไปเลย แต่ผมก็จะให้เครดิตกับการเล่นภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เสมอ ผมคงเป็นคนที่มีความสุขไม่ได้เลย ถ้าผมยังมัวแต่จมอยู่กับ 10 ปีที่ผ่านมาของผม” 

 

คุณคงเห็นแล้วว่าภาพชีวิตนักแสดงที่ดูสวยหรู มีชื่อเสียงเงินทองหรือมีผู้ติดตามมากมาย แท้จริงแล้วอาจเป็นดาบสองคมที่พร้อมจะย้อนมาทำร้ายตัวนักแสดงเองได้ทุกเมื่อ เช่นเดียวกับพ่อมดหนุ่มคนนี้ ชีวิตของแรดคลิฟฟ์เองก็คล้ายคลึงกับดาราที่มีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ยังเด็กหลายคนที่เลือกหันหน้าเข้าหาแอลกอฮอล์ เพื่อจัดการกับปัญหาจนควบคุมตัวเองไม่ได้ และอาการติดแอลกอฮอล์ก็ได้ทำลายหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างของเขาไป

อย่างไรก็ตาม นับว่าแรดคลิฟฟ์โชคดีที่สามารถตระหนักถึงปัญหา และเข้ารับการบำบัดเลิกดื่มแอลกอฮอล์อย่างจริงจังจนกลายเป็น (อดีต) ผู้ติดแอลกอฮอล์ที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ในอดีตของเขาให้เราฟังได้ และแม้ว่าเรื่องของแรดคลิฟฟ์จะไม่ได้สวยงามเหมือนดั่งเวทมนตร์ที่เขาเสกในภาพยนตร์ แต่เราเชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนติดแอลกอฮอล์ย้อนกลับมาพิจารณา และประมาณตนเองได้ว่าคุณดื่มมากเกินไปหรือไม่ และถ้าใช่ แอลกอฮอล์ได้พรากอะไรไปจากคุณบ้าง…


ที่มา และอ่านเพิ่มเติมได้ที่:

https://www.telegraph.co.uk/culture/harry-potter/9060794/Daniel-Radcliffe-I-was-drunk-during-Harry-Potter-filming.html

https://www.novusdetox.com/blog/2017/january/daniel-radcliffe-harry-potter-had-a-drinking-pro/

https://www.businessinsider.com/daniel-radcliffe-drinking-problem-2015-11

https://www.thefix.com/daniel-radcliffe-opens-about-how-he-maintains-sobriety

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

Related Articles