เหล้าจ๋า น้องลาก่อน: 7 วิธีบอกเลิก ไม่ให้เหล้าต้องเจ็บ

July 22, 2019


ฝากไปบอกเหล้าที ว่าไม่มีเราต่อไป~
กับ 7 วิธี ตัดใจจากเหล้า ถนอมความรู้สึกคนเคยรัก

.

“(เหล้า) ที่รัก เราเลิกกันเถอะ”

ผมบอกกับขวดสีอำพันตรงหน้า รู้สึกเจ็บแปลบๆ เมื่อต้องบอกเลิกกับพี่แอล (กอฮอล์) ที่ผูกพันกันมาแสนนาน แต่จะให้ทำอย่างไรได้ เพื่อสุขภาพและเพื่อคนรอบตัว เข้าพรรษานี้ผมต้องเลิกเหล้าให้ได้!

หมายเหตุ: ภาพด้านบนเป็นสถานการณ์จำลองถึงนักดื่มหลายคนที่อยากเลิกเหล้าให้เด็ดขาด แต่บางคนก็ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องกลับมาหาพี่เหล้าคนรักเก่าอยู่ร่ำไป

และถึงแม้มันอาจจะดูเว่อร์ไปสักนิด แต่เชื่อเถอะว่า การเลิกเหล้าสำหรับผู้ดื่มที่ดื่มมานานแสนนานนั้นไม่ง่ายเลย ทั้งด้วยอาการทางกายและทางใจ ทำให้ขั้นตอนที่ยากที่สุดของการเลิกเหล้าก็คือการเริ่มต้นที่จะเลิกเหล้า และจากการที่มีโอกาสได้คุยกับผู้ป่วยที่เคยติดเหล้า ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อติดเหล้าไปแล้ว จะให้เลิกก็ยากเกินห้ามใจ มีคนถึงกับบอกว่า ‘ตนเองยอมตายไปพร้อมกับการนอนกอดขวดเหล้า’ เลยทีเดียว

แต่แม้การบอกเลิก (เหล้า) จะเป็นเรื่องยาก ก็ใช่ว่าคุณจะเลิกไม่ได้ เพราะหลายครั้งที่ความล้มเหลวในการเลิกเหล้ามาจากการขาดความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องการเลิกเหล้า และทำให้การเลิกเหล้าต้องล้มเหลวไป

Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอเป็นตัวช่วยคุณในการบอกเลิกครั้งนี้ ด้วยการนำเสนอ 7 วิธีบอกเลิก ไม่ให้เหล้าต้องเจ็บ

1.อย่าบอกเลิกผ่านกระแสจิต แต่จงลงมือทำให้เขารู้ตัว อาจเริ่มต้นด้วยการวางเป้าหมายชัดเจน เราจะเลิกไปเพื่ออะไร? เราจะทำไปเพื่อใคร?

 

2.เมื่อใจพร้อมที่จะหมดรัก ยื้อไปก็ไร้ประโยขน์ แสดงความตั้งใจที่แน่วแน่ด้วยการกำหนดวันเริ่มต้นที่จะเลิกเหล้า และหยุดเขาได้ทันที

แต่ช้าก่อน ผู้ที่จะเลิกเหล้าด้วยตนเอง (หักดิบ) ได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่่ติดอยู่ในระดับการดื่มแบบอันตรายเท่านั้น ทั้งนี้ มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ว่า คุณอาจจะลองลดปริมาณการดื่มสักนิด ก่อนจะถึงวันที่กำหนดเอาไว้ว่าจะบอกเลิก เพื่อทำให้เจ็บน้อยลง แต่จบแบบจริงจัง

(ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าตนเองติดอยู่ในระดับไหน สามารถสำรวจตนเองได้ง่ายๆ ที่นี่ หรือไปปรึกษาแพทย์และเจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาลหรือหน่วยงานที่ให้บริการเลิกเหล้า โดยดูข้อมูล 5 หน่วยงานเพื่อคนอยากเลิกเหล้าได้ ที่นี่)

 

3.อย่าให้ความหวัง ทั้งๆ ที่รู้ว่าจะไม่กลับไป (ดื่ม) เพราะถ้าคิดจะเลิกแล้ว ก็ควรบอกให้เจ้าตัวรู้แบบตรงไปตรงมา วางแผนล่วงหน้า ว่าจะทำอย่างไรให้ไม่คิดถึงเหล้า ที่สำคัญ อย่าลืมรวบรวมความกล้าที่จะรู้จักปฏิเสธ เวลามีคนมาชวนกลับไปคบกับเหล้าอีก

 

4.อย่าเสียดายและพยายามเก็บเขาไว้ เพราะมันจะทำให้คุณคิดถึงเหล้าทุกครั้งที่เห็น จงทิ้งมันไป และลองหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เช่น เล่นดนตรี กีฬา ไปพักผ่อนกับครอบครัว อย่าปล่อยให้ถ่านไฟเก่าคุขึ้นมาอีกครั้ง!

 

 

5.บอกสถานะให้คนรอบข้างและคนที่คุณรักรู้ว่า “เราเลิกกับเหล้าแล้ว” รับรองเราจะได้แรงเชียร์เป็นกำลังใจในการเลิกครั้งนี้มากขึ้นเป็นกอง

 

6.บอกเลิกเขาใช่ว่าเราต้องโทรม ฝึกสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตัวเอง รักตัวเองให้มาก ดูแลตัวเองให้ดูดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ในช่วงที่กำลังเลิกเหล้า

 

7.ถ้ามีความกังวลใจระหว่างการเลิกเหล้า หรือพยายามเลิกแล้วแต่ไม่สำเร็จ อย่ากลัวที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสถานบำบัดทั่วประเทศ

 

แต่ถ้าลองทำมาทั้งหมดแล้วยังรู้สึกว่าไม่เวิร์ค เรายังมีเคล็ดลับพิเศษ ที่จะทำให้เจ็บแต่จบจริง!

 

1.จงตัดใจ โดยการหลีกเลี่ยงสถานที่และสังคมที่จะกระตุ้นให้เกิดการดื่มซ้ำ โดยเด็ดขาด!

 

2.จงดื่มน้ำหวาน น้ำผลไม้ และผลไม้รสเปรี้ยว เพื่อช่วยลดอาการอยากเหล้า

 

3.จงทานอาหารให้อิ่มทุกมื้อ แต่ให้หลีกเลี่ยงอาหารมัน และอาหารที่เคยเป็นกับแกล้ม

 

4.จงทานวิตามิน หากคุณเป็นผู้ที่ดื่มเหล้าจัด ลองทานวิตามินบี 1 บี 6 และบี 12 (วันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด) เพื่อบำรุงร่างกายดู

 

การบอกเลิกไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเลิกกับอะไรที่ผูกพันกันมานานแสนนานนั้นยิ่งยาก แต่เราอยากให้คุณลองนำคำแนะนำของเราไปปรับใช้ดู ท่องไว้ว่า เพื่อร่างกายของคุณ และเพื่อคนที่คุณรัก (มากกว่าพี่เหล้า) งานนี้ไม่เลิกก็ควรเลิก ไม่จบก็ต้องจบ เพื่อที่คุณจะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขดังเดิม โดยไม่ต้องมีอาการติดพี่ (เหล้า) คอยรบกวนอีกต่อไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติม ‘แบบไหนคือติดเหล้า? ชวนเลิกเหล้า 9 ขั้นตอน’ ได้ ที่นี่

 


ที่มา: พ.อ. นพ. พิชัย แสงชาญชัย (บรรณาธิการ). เตรียมความพร้อมก่อน “งดเหล้าเข้าพรรษา”. เชียงใหม่: แผนงานการพัฒนาระบบการดูแลผู้มีปัญหาการดื่มสุรา (ผรส.); 2555.

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

Related Articles