คุณกำลังกังวลเกี่ยวกับอาการติดแอลกอฮอล์ของคนใกล้ชิดใช่ไหม?

February 7, 2019


คุณกำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่หรือเปล่า?

ตื่นมาก็เจอกับพ่อนั่งเอาขวดเหล้ากรอกปาก มองไปทางซ้ายก็เจอแม่ยืนทำกับแกล้มแทนกับข้าว

เดินต่อไปอีกหน่อย ก็เผลอเตะขวดเหล้าที่ตั้งอยู่ล้มเป็นแถบยิ่งกว่าโดมิโน เดือดร้อนคุณต้องมานั่งเรียงขวดแก้วให้เข้าที่อีก

คุณกำลังเริ่มสงสัยว่า พ่อกับแม่ของคุณเข้าข่ายติดแอลกอฮอล์แล้ว แต่ถามกี่ครั้งๆ พ่อกับแม่ก็บ่ายเบี่ยง เอาแต่ตอบว่าตัวเองแค่ดื่มเล่นๆ พอให้หายอยากเท่านั้น (?)

ไม่ต้องตกใจไปหากคุณเจอปัญหานี้ เพราะร้อยทั้งร้อยของคนที่ติดแอลกอฮอล์มักบอกว่า ตัวเองไม่ติดแอลกอฮอล์ และดึงดันไม่ยอมเข้ารับการบำบัดรักษา ดังนั้น ปัญหาสำคัญที่ญาติหรือคนใกล้ชิดของผู้ติดแอลกอฮอล์ต้องเจอคือ จะทำอย่างไรให้คนติดแอลกอฮอล์ยอมรับว่าตัวเองติด และยอมเข้ารับการบำบัดรักษา

หากคุณเป็นคนที่กำลังเจอกับปัญหาข้างต้น Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอนำเสนอบทความแรกในชุด ‘ดูแลคนติดเหล้า’ เกี่ยวกับการเริ่ม และการเตรียมตัวเข้าหาคนติดแอลกอฮอล์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการติดแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ

 

เริ่มเข้าหา

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า วิธีที่ดีที่สุดในการเข้าหาคนที่คุณคิดว่าเขากำลังมีปัญหาติดแอลกอฮอล์คือ การเข้าหาด้วยความอ่อนโยนและความเห็นอกเห็นใจ ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์เสียเอง คุณอยากให้คนอื่นเข้าหาคุณอย่างไร แน่นอนว่าการบอกคนอื่นว่าตัวเขาติดแอลกอฮอล์เข้าแล้วเป็นเรื่องที่ยากและค่อนข้างน่าอาย โดยเฉพาะในสังคมที่มีวัฒนธรรมการดื่มอย่างแพร่หลาย ดังนั้น ผู้ที่เข้าหาคนติดแอลกอฮอล์จะต้องแสดงความกังวลมากกว่าความไม่เห็นด้วย และบอกคนติดแอลกอฮอล์ว่าคุณกำลังกังวลกับสุขภาพความเป็นอยู่ของเขา

 ควรพูดอะไร และไม่ควรพูดอะไร

กุญแจสำคัญในการเข้าหาผู้ติดแอลกอฮอล์คือ การใช้ภาษาในทางบวก เช่น บอกเขาว่าคุณสังเกตว่าเขาไม่ค่อยออกกำลังกายมากเหมือนอย่างที่เคย หรือคิดว่ามันน่าจะดีหากเขาไปออกกำลังกายบ้าง เป็นต้น

ขณะเดียวกัน แน่นอนว่าคุณจะต้องหลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ที่รุนแรง การตัดสิน หรือการตีตราว่าเขาเป็น ‘คนติดแอลกอฮอล์’ วิธีที่ดีที่สุดคือการถามคำถามแบบปลายเปิด เช่น “ฉันสังเกตเห็น….คุณคิดว่าอย่างไร?” มากกว่าที่จะถามว่า “คุณไม่คิดบ้างหรอว่าคุณกำลังมีปัญหา?”

จะเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อคุณคิดจะลงมือคุยกับผู้ที่ติดแอลกอฮอล์แล้ว การเลือกช่วงเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณทั้งคู่ คุณต้องมั่นใจว่าพวกคุณทั้งคู่รู้สึกสงบ มั่นใจ และไม่เจ้าอารมณ์มากจนเกินไป คุณยังจำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลมากเท่าที่จะมากได้และเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อที่คุณจะสามารถพูดให้บุคคลที่คุณรู้สึกเป็นห่วงฟัง รวมถึงให้คำแนะนำเขาได้ด้วย

การที่มาถึงขั้นตอนนี้ได้ คุณจำเป็นที่จะต้องหาแรงสนับสนุนจากคนอื่นที่จะช่วยให้เขาเปลี่ยนพฤติกรรมหรือการใช้แอลกอฮอล์ด้วย วิธีนี้จะทำให้ตัวคนติดแอลกอฮอล์ได้ยินจากคนอื่นนอกจากคุณด้วยว่าตัวเขาดื่มมากเกินไปแล้ว

อย่าลืมว่าคุณสามารถช่วยผู้ที่ติดแอลกอฮอล์ได้ แต่เขาจำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยตนเองก่อน ซึ่งนี่อาจหมายถึงการคุยบทสนทนาเดิมๆ ซ้ำสองถึงสามครั้งก่อนที่เขาจะยอมรับว่าเขามีปัญหานั่นเอง

แสงสว่างที่ปลายขวดเหล้า

การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่การดื่มจนไม่สามารถควบคุมตนเองได้ต่างหากที่เป็นปัญหา

ดังนั้น หากคุณรู้สึกว่าคนใกล้ชิดของคุณกำลังเจอกับปัญหาการติดแอลกอฮอล์เข้าแล้ว ขั้นตอนแรกคือ การทำให้คนติดแอลกอฮอล์คนนั้นยอมรับความจริงตรงนี้ก่อน ซึ่งจะเป็นบันไดขั้นแรกไปสู่การบำบัดรักษาอาการติดแอลกอฮอล์ต่อไป

ทั้งนี้ มีหลายองค์การในประเทศไทยที่พร้อมให้คำแนะนำและช่วยเหลือผู้ติดแอลกอฮอล์ เช่น โรงพยาบาลต่างๆ ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา (1413) หรือกลุ่มผู้ติดสุราเรื้อรังนิรนามในประเทศไทย (AA Thailand) เป็นต้น

อย่าลืมว่าการติดแอลกอฮอล์แบบควบคุมตนเองไม่ได้ทำให้เสียทั้งสุขภาพ เสียเงิน และเสียเวลา แถมยังจะทำให้ความสัมพันธ์ของผู้ติดแอลกอฮอล์กับคนรอบข้างย่ำแย่ลงตามลำดับอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากคุณมีคนใกล้ตัวที่ติดแอลกอฮอล์แล้วเขายังไม่รู้ตัวล่ะก็ เราหวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณได้ข้อมูล ความรู้ หรือแม้กระทั่งแรงบันดาลใจในการพูดคุยกับคนติดแอลกอฮอล์คนนั้น เพื่อที่จะนำไปสู่การบำบัดรักษาอย่างถูกต้องต่อไป


ที่มา และอ่านเพิ่มเติมได้ที่:

https://www.drinkaware.co.uk/advice/worried-about-someone-elses-drinking/

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

Related Articles