‘เมาแล้วหื่น’ เมื่อจู่ ๆ เรื่องบนเตียงเข้ามายุ่มย่ามกับแอลกอฮอล์

October 8, 2020


‘แอลกอฮอล์กระตุ้นความปรารถนา แต่ดันขโมยลีลาบนเตียงออกไป’ วิลเลียม เชกสเปียร์ เคยกล่าวเอาไว้ 

เราจะเชื่อประโยคที่เชกสเปียร์กล่าวได้หรือไม่?

ภาพจำโดยทั่วไปของแอลกอฮอล์คือทำให้สูญเสียการควบคุม บางครั้งสามารถปลุกอารมณ์หื่นในตัวคุณจนอยากมีเซ็กซ์ แต่ขณะเดียวกัน แอลกอฮอล์ก็ถูกลือกันมานานว่าไม่ได้ช่วยเพิ่มลีลาสร้างสรรค์ที่จะทำให้เราๆ ฟินจนถึงจุดสุดยอด แถมนักดื่มชายอาจต้องประสบกับอาการ ‘ไม่แข็งตัว’ ชั่วคราวหรือ brewers droop’ อีกด้วย 

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากบทความในสื่อชื่อดังอย่าง Independent บอกว่า ‘การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เราเป็นคู่รัก (บนเตียง) ที่ดีขึ้น’ นำมาสู่คำถามว่า ตกลงเรื่องราวของแอลกอฮอล์กับเซ็กซ์เป็นอย่างไรกันแน่? การดื่มเหล้าสักแก้วสามารถเปลี่ยนให้เราเป็นผู้เชี่ยวชาญบนเตียงได้จริง หรือว่าจะทำลายสมรรถภาพทางเพศของเรามากกว่ากัน? 

Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ชวนสำรวจเบื้องหลังความคิดเหล่านี้…

 

จริงหรือไม่? การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผู้ชายผงาด

&ผู้หญิงกระเส่า

 

บทความ “Beer ‘Can make you better in bed’, Scientist says” ของ Independent ที่อ้างถึงหนังสือ The Married Sex Solution ของผู้เชี่ยวชาญด้านเพศ ดร.แคท แวน เคิร์ก (Dr. Kat Van Kirk)  อ้างว่า การดื่มเบียร์สามารถนำไปสู่ประสบการณ์ทางเพศของผู้ชายที่แตกต่างกัน 4 ข้อ ได้แก่ 

1. การหลั่งล่าช้า – การดื่มเบียร์ 2-3 ขวด สามารถหลั่งชะลอการหลั่ง เนื่องจากในแอลกอฮอล์มีสารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ปริมาณมากเกินไป ทำให้เข้าไปชะลอการถึงจุดสุดยอดของร่างกาย

2. เพิ่มความใคร่และการแข็งตัวที่รุนแรงขึ้น – เบียร์สามารถทำหน้าที่เป็นยาปลุกกำหนัด กระตุ้นความใคร่และทำให้การแข็งตัวนานขึ้น ธาตุเหล็กในเบียร์จะช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงสร้างฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ซึ่งมีหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกาย สิ่งนี้ช่วยเพิ่มการไหลเวียนและช่วยให้การแข็งตัวแข็งแรงขึ้น 

3. เพิ่มความแข็งแกร่งทางเพศ – การศึกษาพบว่าร้อยละ 31 ของผู้ดื่มเบียร์ระดับปานกลาง มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม ซึ่งหมายความว่าผู้ดื่มเบียร์มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือด หรือโรคหัวใจ และเมื่อจับคู่กับการออกกำลังกายเบียร์จะช่วยให้หัวใจของเรามีสุขภาพดีขึ้น (แล้วมันเกี่ยวกับความแข็งแกร่งทางเพศได้อย่างไร หลายคนอาจจะสงสัย จะอธิบายถัดไป)

4. เบียร์สามารถช่วยสุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้น และทำให้คุณเกียจคร้านในเรื่องเซ็กซ์ลดลง – โพรไบโอติก (Probiotics) และวิตามินบีในเบียร์สามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมของคุณได้ ขณะเดียวกันก็สร้างความรู้สึกเฉื่อยชาระหว่างมีเซ็กซ์

ในประเด็นที่ว่าแอลกอฮอล์ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทางเพศ เมื่อดูลึกลงในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน European Journal of Epidemiology ซึ่งรายงานการวิเคราะห์จากวิจัย 13 ชิ้น เกี่ยวข้องกับการพิจารณาความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยการบริโภคเบียร์ พบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์ 55 กรัมต่อวันหรือน้อยกว่ามีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง

กลายเป็นข้อพิสูจน์ว่าการศึกษาดังกล่าวนี้ไม่ได้วัดความแข็งแกร่งทางเพศจริงๆ แต่เป็นการวัดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดแทน แถมไม่ชัดเจนว่า กรัมของแอลกอฮอล์หมายถึงอะไร เพราะถ้าวัดสะท้อนถึงเอทานอลบริสุทธิ์ เบียร์ 55 กรัมจะเท่ากับประมาณ 7 หน่วยหรือ 3 ไพน์ครึ่งของเบียร์ต่อวัน จนดูเหมือนว่าต้องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากในแต่ละวันเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว ทำให้สุดท้ายแล้ว บทความนี้ก็ยังมีจุดชวนให้สงสัยอยู่มาก

ขณะเดียวกัน บทความ The Telegraph ที่รายงานเกี่ยวกับการศึกษาในปี 2009 จัดทำโดย Keogh Institute for Medical Research ของออสเตรเลียตอกย้ำอีกว่า จากการศึกษาผลกระทบของการใช้แอลกอฮอล์ต่อการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย โดยรวบรวมข้อมูลจากผู้ชาย 1,580 คน ระบุว่าผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลาง จะเกิดปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม 30% 

โดย ‘ไม่มีรายงานความสัมพันธ์ระหว่างสถานะการดื่มกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ จนกว่าจะมีการควบคุมโรคหัวใจและหลอดเลือด’ การศึกษาระบุต่อ

ทว่าหลายๆ ครั้งบทความต่างๆ มักมองข้ามปัจจัยควบคุมต่างๆ และอ้างแค่ว่า ดื่มเบียร์สิ ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทางเพศ ทำให้อาจเกิดการเข้าใจผิดกันได้ 

อีกหนึ่งตัวอย่าง คือ บทความจาก Independent อีกหนึ่งชิ้นอ้างงานวิจัยใน Nature by Alko ปี 1994 ว่า หลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง เทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือฮอร์โมนทางเพศในตัวผู้หญิงจะเพิ่มขึ้น เป็นหลักฐานว่าแอลกอฮอล์อาจเพิ่มความใคร่ของผู้หญิงโดยการหลั่งฮอร์โมนเพศชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม สื่อเจ้าดังอย่าง The Guardian ก็ตั้งข้อสงสัยว่างานวิจัยดังกล่าวดูเหมือนจะมีปัญหา

รายงานหน้าเดียวจากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นเกี่ยวกับการศึกษาทดลองที่ทั้งชายและหญิงได้รับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำผลไม้ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และมีการวัดระดับฮอร์โมน (ด้วยวิธีการอย่างไรไม่ชัดเจน) เมื่อควบคุมปัจจัยด้านการใช้ยาคุมกำเนิดและรอบประจำเดือน (ซึ่งมีผลต่อระดับฮอร์โมน) แอลกอฮอล์จะเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเมื่อเทียบกับการดื่มเพียงน้ำผลไม้

มีคำถามเกี่ยวกับระเบียบวิธีหลายข้อที่ไม่สามารถตอบได้จากข้อมูลในรายงานสั้นๆ นี้ ตั้งแต่ผู้เข้าร่วมรู้หรือไม่ว่าพวกเขาได้รับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำผลไม้ ไปจนถึงผู้เข้าร่วมทดสอบในเงื่อนไขใดบ้าง?

นอกจากนี้ The Guardian ยังตั้งคำถามที่ใหญ่ที่สุดว่า ‘เหตุใดสื่อจึงรายงานการศึกษาที่ดำเนินการเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นานมากแล้ว ไม่ทันต่อโลกแห่งการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่กำลังก้าวไปอย่างรวดเร็ว’ ในช่วงขณะที่ Independent เองก็ตีพิมพ์บทความการแถลงข่าววอดก้าตัวใหม่โดยบริษัทชื่อ Alko-plus (ไม่ชัดเจนว่าบริษัทนี้เข้าร่วมกับ Alko เจ้าของงานศึกษาที่ว่าหรือไม่) โดยในข่าวประชาสัมพันธ์วอดก้ามุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงโดยเฉพาะโดยมีการกล่าวอ้างเกี่ยวกับความสามารถของแอลกอฮอล์ในการเพิ่มความใคร่ของผู้หญิง

‘Lust-Vodka วอดก้ากลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำตาลผงโป๊ยกั๊กและแป้งสาลี การต้มด้วยน้ำจากธรรมชาติบริสุทธิ์และกระบวนการกลั่น 6 ครั้งนำไปสู่การกำจัดส่วนเกินของข้าวสาลีทำให้ปราศจากกลูเตน รับรองเลยว่า Lust-Vodka จะเป็นสิ่งที่ดี ๆ ที่ช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศให้คุณผู้หญิง’

สุดท้าย เรื่องแอลกอฮอล์ช่วยให้ผู้หญิงเกิดความใคร่ได้จริงหรือเป็นเพียงการโฆษณาก็ยังเป็นอีกหนึ่งข้อถกเถียงเช่นเดียวกันกับเรื่องอื่นๆ

 

หรือด้วยความคาดหวัง แอลกอฮอล์จึงถูกมองว่าเป็นตัวช่วยเรื่องบนเตียง?

 

The Guardian เล่าเพิ่มเติมถึงการทบทวนบทความและการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้อง พร้อมย้ำเตือนว่า การรายงานและตีความผลการวิจัยเกี่ยวกับการศึกษาเรื่องเพศและแอลกอฮอล์นั้น มีความแตกต่างที่ซับซ้อนของแต่ละบุคคลทางปัจจัยด้านจิตวิทยาและสรีรวิทยาที่มีผลต่อการตอบสนองต่อทั้งเรื่องเพศและแอลกอฮอล์

ในแง่ของฤทธิ์จากแอลกอฮอล์ แนวคิดที่ว่าเมื่อดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นให้เกิดผลดีต่ออารมณ์ทางเพศหรือสมรรถภาพทางเพศ แต่ถ้ามากเกินไปอาจเกิดผลกระทบทางลบมากขึ้น ได้รับการสนับสนุนโดย biphasic nature of alcohol 

จากการที่แอลกอฮอล์ก่อให้เกิดผลสองช่วง ทั้งกระตุ้นและกดประสาท และความไวต่อผลกระทบเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุราเรื้อรัง การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากแอลกอฮอล์ในการกระตุ้นและกดประสาทมักได้รับการประเมินด้วยแบบสอบถามรายงานตนเองในการวิจัยในมนุษย์และด้วยการติดตามกิจกรรมทางกายในการวิจัยในสัตว์ทดลอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับผลกระทบของแอลกอฮอล์ที่มีต่อการออกกำลังกายหรือความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังกายกับมาตรการกระตุ้นและการกดประสาทที่รายงานด้วยตนเองหลังจากการบริโภคแอลกอฮอล์ในมนุษย์

งานวิจัยด้วยแนวคิด biphasic nature of alcohol จึงสำรวจจากชายและหญิงที่มีสุขภาพแข็งแรงสามสิบคน อายุตั้งแต่ 21 ถึง 38 ปี ทำการตรวจวัดการออกกำลังกายทุกวันและรายงานการกระตุ้นและความกดประสาทด้วยตนเองหลังการบริโภคแอลกอฮอล์

ผลลัพธ์ออกมาว่าปริมาณแอลกอฮอล์ทั้งหมดเพิ่มการออกกำลังกาย แต่การเพิ่มขึ้นนี้ขึ้นอยู่กับเวลาและขนาดปริมาณแอลกอฮอล์ ขณะที่การวิเคราะห์คะแนนความกดประสาทและกระตุ้นประสาทแสดงให้เห็นว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ช่วยเพิ่มการระงับประสาท ดังนั้น กิจกรรมทางกายไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการกระตุ้นประสาท

พูดง่ายๆ คือเมื่อยิ่งดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น อาการซึมเศร้าจะลดลงเพราะไปกดประสาท ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ความต้องการเพศลดลง ไร้อารมณ์จนเกิดปัญหาไม่ถึงจุดสำเร็จความใคร่

ทั้งนี้ ความคาดหวังของแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่อพฤติกรรมทางเพศในช่วงมึนเมา เพียงแค่เชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเร้าอารมณ์ทางเพศอาจนำไปสู่ความเร้าอารมณ์ที่แท้จริงในระหว่างการมึนเมา ซึ่งความคาดหวังเกี่ยวกับการบริโภคแอลกอฮอล์เป็นองค์ประกอบสำคัญของการวิจัยเพื่อตรวจสอบผลกระทบของแอลกอฮอล์ต่อพฤติกรรมใดๆ และกลายเป็นสิ่งสำคัญว่าการวิจัยจะกำหนดผลกระทบของทั้งผลทางเภสัชวิทยาโดยตรงผสมกับความคาดหวัง

 

เพราะเรื่องบนเตียงกับแอลกอฮอล์ยุ่งเหยิงกว่าที่คิด

 

จากข้อมูลทั้งหมดในข้างต้น ดูเหมือนว่าแอลกอฮอล์และเซ็กซ์พอจะมีความเชื่อมโยงกันอยู่บ้าง แต่ทว่ายังคงค่อนข้างซับซ้อน เพราะการใช้แอลกอฮอล์ในการศึกษาทดลองเทียบกับรายงานการใช้แอลกอฮอล์ของผู้ดื่มด้วยตนเองมีแนวโน้มให้ผลการศึกษาที่แตกต่างกัน หรือการวัดพฤติกรรมทางเพศโดยตรงเป็นเรื่องยากมาก เพราะการศึกษาส่วนใหญ่ต้องพึ่งการรายงานรูปแบบส่วนตัวเกี่ยวกับความตื่นตัวทางเพศและประสิทธิภาพหรือการทำงานภายในร่างกายที่แทนที่ เช่น การทำงานของหัวใจ หลอดเลือด และทางสรีรวิทยา เป็นต้น

ดังนั้นเรื่องที่ว่ามานี้ยังต้องการหลักฐานที่ตีความให้เห็นภาพชัดเจนมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยๆ ที่สุดต้องไม่รีบด่วนสรุปว่า เราจะเป็นคู่รัก (บนเตียง) ที่ดีขึ้น เพียงเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ช่วยทำให้เราเซ็กซ์จัด

 

 


 

ที่มา

Does alcohol really make you better in bed?

Beer ‘Can make you better in bed’, Scientist says

Alcohol ‘can boost women’s sex drive’ 

Hey Gals: Put New Meaning Into Your July 4th Fireworks; Alko-Plus Creates ‘Lust Vodka’ that it says Increases Female Sexual Desire

The biphasic effects of alcohol: comparisons of subjective and objective measures of stimulation, sedation, and physical activity 

 

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

Related Articles