เมื่อการดื่มทำให้เราพูดภาษาต่างประเทศคล่องขึ้น (จริงหรือ?)

January 27, 2021


ย้อนกลับไปเมื่อราว 3-4 ปีก่อน ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเข้าค่ายนานาชาติที่จัดขึ้นในเมืองไทย นอกจากมิตรภาพดีๆ ที่ได้รับตลอดค่ายแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่จำได้ไม่เคยลืมคือ เรื่องในงานเลี้ยงวันปิดค่าย เมื่อผู้เขียนได้ดื่มแอลกอฮอล์ในงานเข้าไปเพียงเล็กน้อย แต่จำได้ว่ากลับทำให้ตัวเองพูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วขึ้นกว่าเดิม ชนิดที่เพื่อนชาวต่างชาติงงว่า ยูไปทำอะไรมา ส่วนผู้เขียนเองก็แอบงงเหมือนกันว่า อะไรที่ทำให้คนที่เคยพูดติดขัดและประหม่ามาตลอดทั้งค่าย พูดภาษาอังกฤษคล่องขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญคือกล้าที่จะพูดมากกว่าเดิม

แม้เวลาจะผ่านมานานพอสมควร แต่เรื่องดังกล่าวยังติดอยู่ในใจและทำให้ประหลาดใจทุกครั้งที่นึกถึง จนกระทั่งเราได้ไปเจอการวิจัยที่น่าสนใจ ที่ได้เผยแพร่ใน Journal of Psychopharmacology ที่ทำการทดลองในเรื่องนี้ และผลที่ได้ก็คือ แอลกอฮอล์อาจมีส่วนช่วยให้คนพูดภาษาอื่น (ที่ไม่ใช่ภาษาแม่) ของตนเองได้ดีขึ้น!

ทำไมแอลกอฮอล์ช่วยให้เราพูดภาษาต่างประเทศได้ดีขึ้น นี่เป็นแค่ความเชื่อที่ส่งต่อๆ กันมา หรือว่าแอลกอฮอล์มีปฏิกิริยากับร่างกายของเราจริงๆ  Alcohol Rhythm ชวนหาคำตอบจากบทความด้านล่างนี้

 

Dutch Courage

 

ก่อนอื่น เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับคำว่า ‘Dutch Courage’ ซึ่งไม่ได้หมายถึงความกล้าของชาวดัตช์แต่อย่างใด แต่หมายถึงความกล้าหาญแบบ ‘กะทันหัน’ ที่เกิดขึ้น ถ้าคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

ถ้าอธิบายง่ายๆ คือ สำหรับคนส่วนใหญ่ แอลกอฮอล์จะช่วยลดความหักห้ามใจของเรา และอนุญาตให้เราได้แสดงออกมากขึ้น ดังจะเห็นว่าคนส่วนมากรู้สึกว่า เมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ตัวเองกล้าจะพูดกับเพศตรงข้าม ร้องเพลง หรือพูดในที่สาธารณะมากขึ้น หรือสำหรับบางคน การดื่มเพียงไม่กี่แก้วก็เพียงพอที่จะทำให้เขาหรือเธอออกไปวาดลวดลายบนฟลอร์เต้นรำได้แล้ว

ในกรณีของคนที่มักเดินทางไปต่างประเทศหรือต้องใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ พวกเขาก็ยืนยันว่า ตนเองสามารถพูดภาษาต่างประเทศได้อย่าง ‘น่ามหัศจรรย์’ หลังจากดื่มไปไม่เท่าไหร่

อย่างไรก็ดี ใช่ว่าเราจะสามารถคว้าแอลกอฮอล์มาดื่มได้แบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอย่าลืมว่าแอลกอฮอล์จะขัดขวางกระบวนการคิดและรับรู้ (cognitive) รวมถึงการเคลื่อนไหว ถ้าเราดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมก็คือ การที่เรามีความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะลดลงหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ ยังไม่นับความสามารถในการพูดที่ช้าลงด้วย นี่ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า จริงๆ แล้วแอลกอฮอล์ทำให้เราพูดภาษาต่างประเทศได้ดีขึ้นจริงหรือ ไม่ใช่ว่าสมองของเราจะทำงานช้าลงและคิดคำศัพท์ได้ยากขึ้นหรืออย่างไร?

 

การทดลอง ‘ดื่มแล้วพูด

 

ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เพราะกลุ่มนักวิจัยตัดสินใจทำการทดลองเรื่องนี้ขึ้นมาจริงๆ โดยผลการวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of Psychopharmacology ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 50 คนที่พูดภาษาเยอรมันเป็นภาษาแม่ (native German) และกำลังเริ่มศึกษาภาษาดัตช์ที่ Maastricht University

นักวิจัยได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม ครึ่งหนึ่งให้ดื่มน้ำปกติที่ไม่มีแอลกอฮอล์ อีกครึ่งหนึ่งให้ดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละคน (หรือถ้าวัดแบบหยาบๆ คือ เป็นไพนต์ (pint) สำหรับผู้ที่รูปร่างใหญ่) จากนั้น ทั้งสองกลุ่มจะได้สนทนาภาษาดัตช์ประมาณ 2 นาที และการสนทนาจะถูกบันทึกเพื่อให้คะแนนในภายหลัง โดยผู้ที่ให้คะแนนจะมีทั้งผู้ที่เข้าร่วมการทดลองเอง (self-rating) และให้คะแนนโดยผู้ที่ใช้ภาษาดัตช์เป็นภาษาแม่ (native Dutch)

ทั้งนี้ เกณฑ์การให้คะแนนจะมาจากความคล่องแคล่ว ไวยากรณ์ คำศัพท์ และการออกเสียง ซึ่งผู้ให้คะแนนที่เป็น native Dutch จะไม่รู้เลยว่า คนที่กำลังพูดอยู่นั้นดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำปกติเข้าไป

ลองเดาสิว่าพวกเขาค้นพบอะไร?

ถ้าเป็นในกรณีของผู้เข้าร่วมการทดลองที่ให้คะแนนตนเอง เป็นที่น่าประหลาดใจว่า แอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการให้คะแนนตัวเองเลย พูดง่ายๆ คือผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปไม่ได้รู้สึกมั่นใจหรือภูมิใจในทักษะการพูดของตนเองมากไปกว่าผู้ที่ดื่มน้ำธรรมดา

แต่สำหรับผู้ให้คะแนนที่ใช้ภาษาดัตช์เป็นภาษาแม่ พวกเขามองว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองที่ดื่มเบียร์เข้าไปเล็กน้อยก่อนหน้าจะพูดภาษาดัตช์ได้คล่องแคล่วขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการออกเสียง แต่ถ้าเป็นเรื่องของไวยากรณ์หรือคำศัพท์ คะแนนของทั้งสองกลุ่มถือว่าใกล้เคียงกัน

นี่ดูเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งไม่ใช่น้อย เพราะเราต่างรู้กันดีว่า แอลกอฮอล์มักจะทำให้เราพูดได้ช้าลง แต่ผลการวิจัยกลับชี้ว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยไม่ได้ทำให้การพูดของเราแย่ลง ตรงกันข้าม แอลกอฮอล์เหมือนจะทำให้เราผ่อนคลายและกล้าที่จะพูดมากขึ้น

คำถามต่อมาคือ จริงๆ แล้วความคล่องแคล่วในการพูดของเราเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับสภาวะทางจิตใจของเรา หรืออารมณ์ของเรามีผลต่อความสามารถในการพูดภาษาต่างประเทศหรือไม่?

คำตอบคือ ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นนั่นแหละ เพราะการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเพื่อนฝูง พูดคุยกันในบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลาย และได้ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณไม่มาก จะทำให้จิตใจของเราอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายและมั่นใจมากขึ้น ความกลัวล้มเหลวที่เคยวนเวียนอยู่ในใจจะหายไป ทำให้รู้สึกอิสระและกล้าที่จะพูด และนั่นทำให้คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปเพียงเล็กน้อยพูดได้ไวขึ้นและดีขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการศึกษาอะไรทำนองนี้ และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ได้เกิดแค่เฉพาะกับคนที่ใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาแม่ที่กำลังเรียนภาษาดัตช์ เพราะเคยมีการทดลองในปี 1972 ที่พบว่า การดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยจะช่วยให้คนอเมริกันออกเสียงคำในภาษาไทยได้ดีขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจและน่าสังเกตคือ ในการทดลองครั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมการทดลองรู้ว่า ตนเองได้ ‘ดื่ม’ แอลกอฮอล์เข้าไป จึงอาจจะเป็นไปได้ว่า พวกเขาพูดได้ดีขึ้นเพราะรู้ตัวว่าตนเอง ‘ดื่ม’ แอลกอฮอล์เข้าไป อ้างอิงจากงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่เคยค้นพบว่า ผู้ที่คิดว่าตนเองดื่มแอลกอฮอล์จะมีประสบการณ์ในระดับที่คล้ายกับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจริงๆ นี่จึงอาจจะเป็นประเด็นน่าสนใจที่ต้องทำการทดลองต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ แม้ผลการทดลองในตอนนี้เหมือนจะชี้ไปในทางเดียวกันว่า แอลกอฮอล์ทำให้คนพูดภาษาต่างประเทศได้ดีขึ้นจริงๆ แต่เราต้องไม่ลืมว่า ผู้ที่ดื่มดื่มในปริมาณเพียง ‘เล็กน้อย’ เท่านั้น เพราะถ้าดื่มมากเกินไป แอลกอฮอล์ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย มากกว่าจะมีผลดีและทำให้พูดคล่องขึ้นอย่างแน่นอน

 


ที่มา:

Does Drinking Alcohol Really Help You Speak English Better?

Dutch courage? Effects of acute alcohol consumption on self-ratings and observer ratings of foreign language skills

It’s True: Alcohol Helps You Speak a Foreign Language Better

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

 

 

Related Articles