เปิดเมนูอาหารสำหรับคน(กำลัง)เลิกเหล้า

November 5, 2020


 

ในกระบวนการเลิกเหล้าของคนติดสุรา หลายคนอาจต้องเจอภาวะถอนเหล้า กินอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อดื่มจนติดแล้ว ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อสมอง และระดับน้ำตาลในเลือด สารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนินถูกหลั่งออกมามากจนไม่สมดุล ทำให้รู้สึกเสพติดการดื่ม เสพติดน้ำตาล จนไม่ว่าจะกินอะไรก็รู้สึกไม่อร่อย

ดังนั้น เมื่อต้องบอกลาเหล้า สิ่งสำคัญคือจะกินอะไรให้ไม่รู้สึกอยากกลับไปดื่ม หรือจะกินอะไรที่จะช่วยปรับสมดุล ไม่ทำให้เราเสพติดของใหม่แทนเครื่องดื่มแอลกฮอล์ รวมถึงไม่ทำให้เรามีอาการอยากของหวาน หดหู่ซึมเศร้า นอนไม่หลับเพราะขาดสารเซโรโทนินที่เคยหลั่งเหมือนเดิม

Alcohol Rhythm เปลี่ยนจังหวะชีวิตคนติดเหล้า ขอเปิดเมนูอาหารที่จะช่วยให้คุณหายจากการติดเหล้า พร้อมเสริมสร้างร่างกายคุณให้กลับมาแข็งแรง กลายเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม

 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเลิกเหล้า

 

รายการอาหารที่ไม่ควรรับประทานตอนมีอาการถอนเหล้าหรือช่วงเลิกเหล้า ได้แก่ อาหารมันๆ มีไขมันสูง น้ำตาลมากๆ

เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ร่างกายจะโหยหาสารเซโรโทนินจากน้ำตาล ของหวาน มากเป็นพิเศษ ถ้าเรากินอาหารจังก์ฟู้ด ขนมหวานจำนวนมากเพื่อเติมเต็มความอยากแล้วล่ะก็ อาจทำให้คุณเปลี่ยนจากติดเหล้า กลายเป็นติดอาหารเหล่านี้แทน ซึ่งไม่ส่งผลดีในระยะยาว  

ทั้งนี้ ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำลายภูมิคุ้มกัน แหล่งรวมวิตามินและสารบางตัวในร่างกาย ได้แก่ วิตามิน B6 ไทอามีน กรดโฟลิก ฯลฯ ดังนั้นควรกินอาหารที่เสริมสร้างสุขภาพมากกว่าบ่อนทำลายร่างกายด้วยโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง หรือเบาหวานจะดีกว่า  

แล้วอาหารอะไรล่ะที่ควรจะกินในเวลาแบบนี้?

 

อาหารที่ควรรับประทาน

 

 

ผลไม้ตระกูลเบอรี่ 

รสหวานอมเปรี้ยวของเบอรี่ อย่างบลูเบอรี่ สตอเบอรี่ ราสเบอรี่ มาจากน้ำตาลธรรมชาติที่ดีต่อร่างกาย ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ลดความอยากต่อของหวานๆ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ถือว่าเป็นของกินเล่นที่เหมาะกับคนอยากเลิกเหล้า

 

โฮลเกรน (ธัญพืชเต็มเมล็ด) และ ขนมปังโฮลเกรน

ธัญพืชเหล่านี้มีไฟเบอร์ที่นอกจากช่วยในการขับถ่าย ยังควรลดอาหารหิวโซ คงระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้ผันผวน ป้องกันไม่ให้อารมณ์ของคุณแปรปรวน

ส่วนขนมปังโฮลเกรนยังมีคุณประโยชน์จากคาร์โบไฮเดรตทำให้อิ่มท้อง และมีแมกนีเซียมเสริมสร้างสุขภาพกล้ามเนื้อและระบบประสาทอีกด้วย

 

ผักใบเขียว 

ขึ้นชื่อว่าผัก ก็ย่อมมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่กินได้ทุกเวลา! แน่นอนว่าย่อมเหมาะกับคนที่ต้องการเลิกเหล้าด้วย ผักใบเขียวอย่างบร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง และผักกาดหวาน อุดมไปด้วยวิตามินบีที่นักดื่มมักขาดไปในช่วงติดแอลกอฮอล์ ส่วนผักโขม พาสลีย์ มีแอล-กลูตามีน ที่ช่วยลดอาการอยากน้ำตาลและแอลกอฮอล์

 

พริก

ความเผ็ดร้อนของพริกไม่เพียงช่วยเพิ่มรสชาติให้อยากอาหาร ยังช่วยลดอาการอยากดื่ม อาการคลื่นไส้ที่นักดื่มมักเจอตอนเริ่มกินอาหารใหม่ๆ หลังเลิกเหล้าอีกด้วย

 

ปลาไขมันสูง 

เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไขมันที่มาจากปลา เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ก็เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้คุณไม่ขาดไขมันแม้ต้องหยุดของมันเลี่ยน อีกทั้งปลาเหล่านี้ยังมีวิตามินดี โปรตีนสูง ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

 

เมล็ดทานตะวัน

ช่วงที่เลิกเหล้าอาจเป็นช่วงที่ร่างกายมีสารโดพามีนต่ำลง ทำให้อยากกลับไปดื่มแอลกอฮอล์ การกินเมล็ดทานตะวัน (หรือเมล็ดฟักทอง เมล็ดเฮมพ์) จะช่วยเพิ่มสารดังกล่าวไม่ให้คุณกลับไปดื่มอีก ยิ่งไปกว่านั้น เมล็ดทานตะวันยังมีไฟเบอร์ และสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย

 

กล้วย

คล้ายกับเมล็ดทานตะวัน กล้วยเองก็เป็นหนึ่งสิ่งที่วยเพิ่มสารโดพามีน ทั้งยังมีโพแทสเซียมช่วยบำรุงหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานเป็นปกติ

สำหรับนักดื่มที่ดื่มหนักจนเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ การกินกล้วยวันละผลจึงเป็นหนึ่งทางเลือกฟื้นฟูตัวเองที่น่าสนใจไม่เบา

 

อาหารที่มี Zinc สูง 

ซิงค์เป็นธาตุที่ช่วยเยียวยาตามธรรมชาติ เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายกลับมาแข็งแรง ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มี zinc สูง อย่างเนื้อวัว ถั่ว จึงเป็นสิ่งที่อดีตนักดื่มควรทำ

 

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง 

จากการดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันในปริมาณมากและเป็นเวลานาน อาจทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยลำเลียงออกซิเจนไปตามร่างกายผ่านระบบหมุนเวียนโลหิต ดังนั้น เพื่อเสริมสร้างส่วนที่ขาดหาย อดีตนักดื่มจึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงอย่างเนื้อไก่ เต้าหู้ ถั่วเลนทิล

 

 


 

ที่มา:

10 Best Foods To Eat During an Alcohol Detox

 

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

 

Related Articles