ทำไมการชวนไปดื่มถึงกลายเป็นการออกเดตแบบใหม่

January 26, 2021


“นัดกันผ่านแอปไปเจอที่ร้านเหล้า จิบไวน์บนรูฟท็อปหรู หรือดื่มเบียร์กันที่ร้านนั่งชิล” หลายๆ ครั้งการเดตก็เกิดขึ้นหรือลงท้ายด้วยการนั่งดื่มจนคล้ายจะเป็นรูปแบบใหม่ในการหาคนรู้ใจ

นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณ(หรือเรา)คิดไปเอง เพราะแบบสำรวจผ่านแอปพลิเคชันหาคู่ Plenty of Fish ในปี 2014 พบว่าการดื่มในเดตแรกเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยยิ่งขึ้น โดย 48.9% ของคนโสดดื่มแอลกอฮอล์กัน 2-3 แก้วในเดตแรก และ 36.4% เคยดื่มก่อนเดตแรกเสียอีก

ผลการค้นพบไม่น่าแปลกใจนัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าแอลกอฮอล์เป็นตัวช่วยละลายพฤติกรรมชั้นดี ช่วยลดอาการตื่นเต้น ไม่มั่นใจเวลาพบคนที่ชอบ ทั้งยังเป็นบทสนทนาแรกๆ ที่ช่วยชี้ให้เห็นมุมมองและไลฟ์สไตล์สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากแต่ละคนก็ล้วนมีแนวคิดเกี่ยวกับการดื่มที่แตกต่างกันตามประสบการณ์หรือความเชื่อทางศาสนาที่มีมาแต่เก่าก่อน

นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังเกี่ยวพันกับการพบรัก มีหลายงานวิจัยพูดถึงเรื่องของการดื่มและการเดต เช่น งานวิจัย First-Date Expectations: The Impact of Sex of Initiator, Alcohol Consumption, and Relationship Type ว่าด้วยการดื่มระหว่างเดตแรกช่วยให้คู่รักมีความสนิทชิดเชื้อกันมากขึ้นทั้งทางความรู้สึก และอาจจะถึงทางสัมผัส เพราะแน่นอน– การดื่มแอลกอฮอล์เกี่ยวพันกับความคาดหวังเกี่ยวกับเซ็กซ์

อย่างไรก็ตาม บทความ Finding Love Without Alcohol ของ  Hilary Sheinbaum ที่เผยแพร่ใน The New York Times ชวนทุกคนมาเมารักแบบไม่ต้องเมาเหล้า โดยเสนอว่า แม้เราจะใจเต้นตึกตักหรือกังวลแค่ไหน ให้ลองใช้วิธีหายใจเข้าลึกๆ หายใจเข้าออกยาวๆ แทนการดื่มเพื่อปลุกความกล้า เพราะการไม่ดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างเดตช่วยทำให้เราสามารถจดจ่อกับคู่สนทนาได้ดีมากยิ่งขึ้น  ตัดสินใจได้ดีกว่าการตกอยู่ภายใต้ฤทธิ์แอลกอฮอล์จนไม่รู้สึกเสียดาย หรือเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปในระหว่างการศึกษาดูใจ

ยิ่งไปกว่านั้น การพบกันปราศจากเครื่องดื่มมึนเมายังทำให้เซ็กซ์ที่ตามมาปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำว่าการลดหรืองดแอลกอฮอล์ขณะมีเพศสัมพันธ์ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ H.I.V และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมทั้งช่วยไม่ให้เกิดอันตรายทางเพศ มีสติทำความเข้าใจตัวคู่รักได้ดียิ่งขึ้นระหว่างทำกิจกรรมทางเพศ

บางทีเดตครั้งหน้า คุณน่าจะชวนคนรู้ใจไปทำกิจกรรมร่วมกันโดยปราศจากเครื่องดื่มมึนเมา จะไปหอศิลป์ โรงหนัง หรือไปเที่ยวสวนสาธารณะเพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอระหว่างการพบเจอก็เข้าทีนะ

ส่วนคนที่สร่างเมาจากการดื่มหนักเรียบร้อย หันมางดดื่ม แต่ยังอยากเมารักอยู่ ในต่างประเทศก็มีหลายแอปพลิเคชันที่ช่วยให้พบเนื้อคู่อย่าง 12StepMatch, Love in Recovery, Single and Sober และ Loosid app ซึ่งก็มีหลายคู่ประสบความสำเร็จในชีวิตรักปราศจากเหล้าจากแอปพลิเคชันเหล่านี้ 

 

 


ที่มา:  https://www.nytimes.com/2020/12/29/fashion/weddings/finding-love-without-alcohol.html?searchResultPosition=1&fbclid=IwAR2tTW1v_-xu5YyYXWVoK9K0FprwmPFB-c1hXsgncl2ga85z4hQT5jZZ22Y

https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/0093650203260202

 

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

 

 

Related Articles