ก๊งแค่ไหนถึงจะพอดีสำหรับสตรีวัยทอง?

December 2, 2020


 

 อายุพ้นวัย 30 ไปแล้วก็ยังแจ๋วได้ แต่ร่างกายเหมือนจะไม่เข้าใจเสียเท่าไหร่ ทำให้เมื่อถึงปลายหลักสี่ถึงช่วงต้นอายุ 50 ปี ผู้หญิงต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ – รังไข่หยุดทำงาน ไม่มีการตกไข่อีกต่อไป ทำให้หมดประจำเดือนและหยุดการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน จนทั้งร่างกายและจิตใจผันผวน หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ เหงื่อออกตอนกลางคืน ผิวแห้งและคัน กระทั่งอารมณ์ทางเพศก็ลดลง

พอเกิดอาการที่ไม่คุ้นชิน รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง สุภาพสตรีบางคนก็อาจเลือกบรรเทาความเครียด ด้วยการดื่มเหล้าเบียร์เหมือนอย่างที่เคยทำ

แต่ช้าก่อน ในวันที่ร่างกายของคุณผู้หญิงเปลี่ยนไป บางทีการดื่มหนักแบบเดิมๆ อาจเพิ่มผลเสียต่อสุขภาพสาววัยทองก็เป็นได้

โดยปกติแล้วเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายทั้งหญิงและชายจะตอบสนองต่อแอลกอฮอล์ได้อ่อนไหวกว่าเดิม เนื่องจากเจ้ากระดูกอ่อน ข้อต่อต่างๆ และเส้นเอ็นในร่างกาย ไม่สามารถเก็บกักน้ำในร่างกายได้ดีนัก เมื่อปริมาณน้ำในร่างที่มาเจือจางแอลกอฮอล์น้อยลง เหล้าเบียร์จึงยิ่งแผลงฤทธิ์ได้ดีขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น เดิมที ผู้หญิงยังมีโอกาสเมาง่ายกว่าผู้ชาย เนื่องจากตัวเล็กกว่า ร่างกายเลยดูดซึมได้เร็ว รวมทั้งมีเอนไซม์ในกระเพาะอาหารน้อยกว่า ทำให้ร่างกายของผู้หญิงจัดการเครื่องดื่มมึนเมาได้ไม่ดีนัก

อย่างไรก็ดี ต้องบอกด้วยว่า นักดื่มแต่ละคนมีอาการหลังการดื่มแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสุขภาพส่วนตัว ประวัติการดื่มก่อนหน้าหรือประวัติสุขภาพของคนในครอบครัว บางคนดื่มแล้วชีวิตแฮปปี้ บางคนดื่มแล้วซึมเศร้า ขณะที่บางคนอาจจะเผชิญกับอาการวัยทอง ทั้งนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เหงื่อออก และร้อนวูบวาบรุนแรงกว่าเดิม จากการวิจัยพบว่าปริมาณการดื่มเป็นส่วนสำคัญว่า ปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายหลังจากดื่มแล้วเป็นอย่างไร

ประเด็นสำคัญคืองานวิจัยยังระบุเพิ่มว่า ถ้าดื่ม 2-5 แก้วต่อวัน ซึ่งนั่นอาจเป็นปริมาณที่คนทั่วไปรับได้ แต่สำหรับสตรีวัยทองแล้วอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมสูงกว่าคนไม่ดื่มถึง 1.5 เท่า เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และโรคกระดูกพรุน กระดูกหักจากการเกิดอุบัติเหตุขณะมึนเมา นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังสร้างความเสียหายต่อหัวใจ ตับและสมอง รวมถึงทำให้คนที่มีอาการซึมเศร้าหรืออาการวัยทองบางคนมีอาการแย่ลง

ถ้าเป็นไปได้ เราจึงอยากให้คุณลองเพลาๆ การดื่มในช่วงวัยทอง เพราะชีวิตยังมีอะไรแจ๋วๆ รอให้คุณไปค้นหาอีกมากมาย

 


ที่มา:

Can You Drink During Menopause?

Drink to Your Health at Menopause, or Not?

เรื่องและภาพ: ทีมงาน Alcohol Rhythm

Related Articles